Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ quy trình và chi phí mới nhất 2021

Chia sẻ bài viết

Mục đích của bảo dưỡng xe ô tô? Quy trình bảo dưỡng đúng cách, những chi tiết bộ phận nào của ô tô cần phải kiểm tra, thay thế và bảng giá phụ tùng theo những đợt bảo dưỡng định kỳ. Hãy tìm hiểu qua bài viết chi tiết của lamdepxe.vn nhé

1. Tại sao xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ?

Mục đích của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là để kiểm tra, ngăn ngừa và phát hiện sớm những hư hỏng có thể xảy ra. Việc bảo dưỡng kiểm tra các chi tiết xe ô tô hệ thống động cơ, tất cả các bộ phận của xe theo định kỳ các mốc khuyến cáo của nhà sản xuất là một việc làm cần thiết để đảm bảo xe có độ bền cao, máy móc hệ thống luôn hoạt động ổn định hiệu quả tiết kiệm nhất và giúp chúng ta luôn an tâm mỗi khi sử dụng

Bảo dưỡng ô tô tại Gara tốt nhất

Bảo dưỡng xe ô tô tại Gara chuyên nghiệp

2. Có cần thiết phải bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ?

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc cần thiết và bắt buộc đối với chủ xe khi ô tô đã đi đủ quãng đường theo quy định hoặc sau một thời gian dài. Đây là công việc chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp theo một chu kỳ nhất định. Chu kỳ bảo dưỡng ô tô được quy định theo thời gian sử dụng hoặc quãng đường đã đi.
Nhiều người sau một thời gian chạy thường quên các mốc thời điểm cần phải bảo dưỡng xe. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho xe và người sử dụng.
Tuy nhiên thực tế đây còn là yêu cầu từ phía nhà sản xuất và quy định của luật pháp Việt Nam. Mục đích là để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Đây cũng là cách quản lý chất lượng xe, giảm thiểu tình trạng hỏng hóc, gia tăng tuổi thọ cho các bộ phận và động cơ xe.

Bảo dưỡng xe ô tô

3. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và các chi tiết cần kiểm tra thay thế?

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái, hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ theo số Kilomét đi được hoặc theo số tháng.
Tùy theo mỗi hàng xe sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau, chủ xe nên theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được các kỳ, thời hạn cần mang xe đi bảo dưỡng.
Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách gồm các bước cơ bản sau:
Bước 1: Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt
Bước 2: Kiểm tra vệ sinh lọc gió động cơ
Bước 3: Kiểm tra lọc gió máy lạnh
Bước 4: Kiểm tra các chi tiết phối hợp bàn đạp li-hợp, cần số, phanh …
Bước 5: Kiểm tra các chi tiết của xe như: Nước làm mát động cơ, nước rửa kính, cần gạt nước, bộ phận lọc xăng, dầu thắng, mức dầu hộp số, đèn xi-nhan, còi…

Cấu tạo xe ô tô

 

Theo các nội dung và đầu mục công việc khi bảo trì bảo dưỡng thì như vậy. Nhưng thực tế tùy theo giai đoạn hay người kiểm tra mà có thể thực hiện khác một chút theo quy trình trên

3.1 Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Các thợ sửa xe tại trung tâm bảo dưỡng sẽ nâng xe lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để xả nhớt vô thùng, tiếp đến là tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt.

Xả nhớt và thay nhớt mới

Sau khi đã kiểm tra bộ phận lọc nhớt và vệ sinh kỹ lưỡng hoặc thay lọc nhớt (nếu cần), thợ sửa xe sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe ô tô theo từng chủng loại khác nhau, tùy vào yêu cầu của hãng xe.

Thay-nhot-dong-co

3.2 Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ có công dụng giúp điều hòa và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ của xe ô tô. Vì thế, theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe. Nhân viên tại xưởng sẽ vệ sinh sạch lọc gió hoặc thay mới (nếu cần).

Thay lọc gió động cơ

Theo các chuyên gia trong ngành, các chủ xe nên thay lọc gió động cơ sau khi đã đi được khoảng 50.000 Kilomét. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện khí hậu, môi trường vận hành mà chủ xe có thể xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

3.3 Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe. Theo thời gian, bộ phận lọc gió sẽ là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn và cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

loc-gio-may-lanh-xe-o-to

3.4 Kiểm tra thắng

Thắng xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian, thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng, mất tác dụng phanh. Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.
Tại các trung tâm bảo dưỡng, thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Nếu bố xe bị mòn và cần thay mới, các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Kiem-tra-thang-xe-o-to

4. Chi phí bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền cho một đợt?

Tùy theo hãng xe, mẫu xe, các phụ kiện cần thay thế theo mỗi đợt bảo dưỡng chất lượng hàng hóa phụ tùng, phụ kiện, các loại nhiên liệu thay thế có nguồn gốc xuất xứ nội địa hay ngoại nhập mà có giá cả khác nhau và khác cho từng loại xe, đời xe.
Vì thế khi bạn mang xe đi bảo dưỡng định kì sau khi kiểm tra các chi tiết máy móc nhân viên bảo trì sẽ báo cho bạn biết trước về thông tin, giá cả tất các phụ kiện cần thay thế cũng như tổng tiền công bảo dưỡng nếu có nếu bạn đồng ý thì sẽ tiến hành kiểm tra thay thế bảo dưỡng …

hoa-don-bao-duong-xe-o-to

5. Bảo dưỡng xe ô tô ở đâu tốt nhất?

Hầu hết các chủ xe đều phân vân giữa việc chọn lựa bảo dưỡng tại chính hãng hay các gara bảo dưỡng bên ngoài
Lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành là chủ xe mới thì nên đưa xe đến đại lý ủy quyền trung tâm bảo dưỡng chính hãng của xe để thực hiện. Với Trung tâm bảo dưỡng chính hãng chúng ta yên tâm những phụ kiện, phụ tùng thay thế chính hãng theo ô tô của bạn. Việc thay thế ở trung tâm bảo dưỡng chính hãng được thực hiện bởi các kỹ sư, công nhân có trình độ và có quy trình giám sát kiểm tra chất lượng nên chúng ta có thể yên tâm trong việc giao xe bảo trì
Một ưu điểm nữa đó là tại trung tâm bảo trì bảo dưỡng chính hãng sẽ bảo hành các chi tiết thiết bị liên quan của xe khi có sự thay đổi. Máy móc kiểm tra tại trung tâm hiện đại, xử lý chính xác.
Tại trung tâm bảo dưỡng chính hãng tất cả điều tốt duy chỉ có chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ tùng thì đắt. Nhưng tiền nào của đó ai cũng muốn chiếc xe mình được thay thế phụ tùng chính hãng và bảo dưỡng chuyên nghiệp

Bảo dưỡng xe ô tô bên ngoài

Nếu chủ xe chọn bảo dưỡng xe ô tô tại các gara bên ngoài đương nhiên giá phụ tùng và nhân công thay thế bảo dưỡng rẻ. Nếu gặp Gara làm ăn không uy tín, thợ không giỏi, không có máy móc thiết bị chẩn đoán kỹ thuật hoặc không hiểu biết nhiều về các dòng xe ô tô trên thị trường, sẽ chẩn đoán và sữa chữa sai làm cho bạn bị mất tiền mà chất lượng không như mong muốn.

6. Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô

Nên mang xe đến Trung tâm bảo hành ủy quyền chính hãng của xe bạn đang sử dụng
Trước khi mang xe đi bảo dưỡng nên gọi điện đến trung tâm bảo dưỡng của hãng xe để đặt lịch

Bảo dưỡng xe ô tô

Khi đến bảo dưỡng xe, trong quá trình sử dụng nếu bạn nghi ngờ hay nhận thấy vấn đền nào của xe khi vận hành chưa chính xác, hay bị lỗi, mất an toàn bạn nên mô tả chi tiết để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý. Vì xe mới khi lắp ráp kiểm tra QC không thể nào 100% hoàn hảo tuyệt đối không có lỗi được.

Nên theo lịch bảo hành khuyến cáo của nhà sản xuất, bảo dưỡng định kì đúng theo các mốc Kilomét. Bạn nên ghi chú vào lịch trên điện thoại hoặc thẻ đeo trên khoan lái số Kilomét cần mang xe đi bảo dưỡng tiếp theo
Chú ý quang trọng. Nếu trong quá trình vận hành lái xe chưa đến kỳ bảo dưỡng nếu phát hiện những bất thường về xe thì cần mang đi đến trung tâm bảo dưỡng hoặc Gara gần nhất để được kiểm tra kịp thời.
Cuối cùng bạn nên thay thế phụ tùng, nhiên liệu nhớt, nước làm mát chính hãng đúng dòng xe. Hỏi kỹ về thời hạn bảo hành nếu có và đọc hướng dẫn sử dụng, duy định bảo hành bảo dường 

Lamdepxe.vn

DÀNH RIÊNG CHO BẠN:
Cảm biến áp suất lốp là gì? 5 thông tin cần biết
Bạt phủ ô tô tốt nhất và 7 lưu ý nên đọc trước khi mua
Biển báo giao thông cần nhớ theo bộ 600 câu hỏi mới nhất

Chia sẻ bài viết

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới