Nhông sên dĩa loại nào tốt? Cách chọn nhông sên dĩa phù hợp cho xe

Chia sẻ bài viết

Nhông sên dĩa là gì? Nhông sên dĩa loại nào tốt?
Cách chọn nhông sên dĩa như thế nào cho phù hợp xe? Trên thị trường có bao nhiêu loại nhông sên dĩa?

Hãy cùng lamdepxe.vn tìm hiểu về nhông sên dĩa qua những phần sau đây để nắm chắc trước khi chọn mua cho xe của bạn nhé!

1. Nhông sên dĩa là gì? 

Nhông sên dĩa gồm 3 phần bánh răng nhông truyền động từ động cơ, sên là dây xích tải liên kết đến dĩa, dĩa là bộ phận răng được dẫn động từ sên và cùng liên kết vào bánh xe. Đây là hệ dẫn động quan trọng và xuyên suốt khi vận hành xe đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng vận hành của chiếc xe mạnh mẽ, êm hay mượt khi vào số. 

Nhông sên dĩa là bộ phận trực tiếp truyền lực kéo từ động cơ ra bánh sau bằng cơ cấu mắc xích và bánh răng. Vì đây là bộ phận làm việc trong môi trường tốc độ cao, chịu nhiều va đập lẫn bụi bẩn do đi lâu ngày, nhông sên sẽ dần xuống cấp và cần được bảo dưỡng và thay thế.

Một bộ nhông sên dĩa zin theo xe sẽ có tuổi thọ từ 2 -3 năm, nếu xe chỉ dùng trong di chuyển hàng ngày ở đoạn đường ngắn thì có thể cao hơn. Tuy nhiên để đạt được độ bền đó người dùng cũng cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh nhông sên dĩa khi bị dơ hay sên chùng để đạt được bộ bền cũng như khả năng vận hành tối ưu.

nhon-sen-dia-xe-may

Các bộ phận nhông sên dĩa


2. Tỉ số truyền nhông sên dĩa là gì?

Nhông và dĩa được liên kết truyền dẫn động qua sên được gọi là tỉ số truyền. Tỉ số này được tính bằng công thức lấy số răng dĩa sau chia số răng nhông trước.
Ví dụ: Winner 150 có nhông 15 và dĩa 44 => tỉ số truyền = 44/15 = 2.933
Tỉ số là 3 hoặc thấp hơn là tỉ lệ thường thấy ở các dòng xe số phổ thông ( Winner, Exciter, Wave,…), còn những dòng xe moto PKL sẽ thường là 4. Điều này cho thấy rõ nhu cầu sử dụng xe khác nhau thì tỉ số truyền khác nhau.

Cach-chọn-nhon-sen-dia-xe-may

Xem thêm bài viết:
Phuộc RCB cho xe Jupiter loại nào tốt

Thay lốp xe Yamaha NVX 155 loại nào tốt

3. Cách chọn thông số tỉ số truyền phù hợp:

Tỉ số truyền nhông sên dĩa có số răng nhông trước và dĩa sau tỷ lệ nghịch với nhau, việc lên răng nhông trước tương đương với xuống răng dĩa sau và ngược lại.
Bình thường, thông số này thường nằm ở mức 3, có nghĩa là khi thay đổi 1 răng nhông trước sẽ tương đương 3 răng dĩa sau

Do đó bạn cần chú ý:

  • Giảm răng nhông trước – lên răng dĩa sau có tác dụng tăng tỉ số truyền, làm giảm tốc độ tối đa của chiếc xe, nhưng bù lại cải thiện về gia tốc, đề pa mạnh hơn.
  • Tăng răng nhông trước – giảm răng dĩa sau làm giảm tỉ số truyền, điều này giúp cải thiện tốc độ tối đa của xe khi di chuyển đường dài ở tốc độ cao.
  • Thay đổi tỉ số truyền của nhông sên dĩa đồng nghĩa với việc bạn phải chọn giữa tốc độ đề pa và tốc độ đường dài, không thể chọn cả hai cùng lúc được.

cach-chon-nhong-sen-dia-tot-nhat

Ngoài việc lựa chọn loại nhông sên dĩa tốt, có chất lượng cao nhất thì cũng nên chọn cho mình bộ nhông dĩa có tỉ số truyền phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình muốn cải thiện như thế nào cho xe.

Xem thêm bài viết:
Top 8 phụ kiện nên lắp cho Yamaha Exciter 155 VVA mới

4. Có mấy loại nhông sên dĩa?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, hãng, thương hiệu nhông sên dĩa cho xe máy, nhưng để chọn cho xe bộ nhông sên dĩa chính hãng tốt nhất thì các bạn hãy tìm đến những thương hiệu như là: Nhông sên dĩa DID, nhông sên dĩa SSS, nhông sên dĩa Hodaka, nhông sên dĩa Recto, nhông sên dĩa Akei.

Trên đây là nhưng thông tin tìm hiểu về nhông sên dĩa. Hy vọng giúp bạn có những hình dung và thông tin để nắm rõ trước khi chọn mua cho xe mình bộ nhông sên dĩa phù hợp nhất

Lamdepxe.vn


DÀNH RIÊNG CHO BẠN:
Phuộc RCB cho xe Jupiter loại nào tốt

Thay lốp xe Yamaha NVX 155 loại nào tốt
Mâm RCB Exciter 150 loại nào tốt nhất

Chia sẻ bài viết

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới